Penalty là gì? Định nghĩa, khi nào cần phạt đền và cách đá

Penalty là gì? Đây là một thuật ngữ được dùng rất nhiều trong bóng đá mà ai chơi trò này đều phải biết. Vậy thông tin về định nghĩa, tình huống nào xảy ra đá phạt đền, cách đá ra sao sẽ có ngay tại bài viết sau của SB365.

Penalty là gì? Giải đáp chi tiết thông tin về định nghĩa

Penalty là gì? Đây là hình thức đá phạt đền 11m với vị trí đặt bóng cách khung thành và thủ môn đội bị phạt 11m. Cú đá này chỉ có sự tham gia của một cầu thủ của đội tấn công và thủ môn của đội phòng ngự. Hầu hết các những cú sút này đều mang tính quyết định đội nào thắng, đặc biệt là trong trận đấu có tỷ số thấp.

Bạn cũng lưu ý phân biệt rõ giữa đá phạt Penalty và đá luân lưu. Tuy là chúng đều là hình thức đá phạt cũng ở 11m nhưng luân lưu là hình thức thi đấu ở vị trí cách 11m với nhiều người cầu thủ tham gia.

Penalty là gì? Thông tin cụ thể về định nghĩa của hình thức đá phạt này
Penalty là gì? Thông tin cụ thể về định nghĩa của hình thức đá phạt này

Tình huống thực hiện đá Penalty

Rất nhiều khán giả khi xem thi đấu bóng đá vẫn không biết được thời điểm nào thì xuất hiện đá Penalty. Vì thế bên cạnh việc hiểu Penalty là gì, bạn cần tìm hiểu thêm về tình huống mà hình thức đá diễn ra.

Theo luật bóng đá, khi trọng tài thổi phạt đền thì cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ tấn công hoặc chạm tay vào bóng ở vòng cấm. Người điều khiển trận đấu sẽ thổi còi ra hiệu và chỉ tay vào dấu chấm phạt đền cũng như đặt bóng vào chỗ đó.

Bên cạnh đó còn hai tình huống có thể dẫn đến phạt đền như:

  • Lỗi được thực hiện ở khu vực cấm nhưng trọng tài đưa ra nhận định không chính xác.
  • Cầu thủ đã đánh lừa trọng tài rằng có phạm lỗi trong vòng cấm nhưng thực tế lại không có.
Xem Thêm  Kèo 1/2 là gì? Bí quyết nhận định kèo hiệu quả và chuẩn xác

Trong bóng đá bạn phải hiểu rằng quyết định của trọng tài rất quan trọng và họ đưa ra theo luật nên rất khó thay đổi về sau. Điều đó đã làm cho nhiều cầu thủ cố ý lợi dụng tạo ra các tình huống giả.

Những tình huống bạn nên thực hiện đá Pen
Những tình huống bạn nên thực hiện đá Pen

Hướng dẫn cách đá Penalty

Khi thực hiện cú đá phạt này thì bạn có thể làm theo nhiều cách như thông thường hoặc phối hợp với đồng đội, cụ thể:

Penalty là gì và cách đá phạt thông thường

Quả đá phạt này sẽ được thực hiện ở vị trí cách khung thành 11 mét và ở giữa 2 cột dọc. Cầu thủ thực hiện đứng cách điểm phạt ít nhất là 9,15m. Điều đặc biệt không chỉ người phạm lỗi mà bất kỳ thành viên nào trong đội cũng có thể đá phạt đền khi có sự xác nhận từ phía trọng tài.

Thủ môn đội bị phạt phải đứng giữa 2 cột khung thành và phía trên vạch vôi. Mặt của họ hướng về trái bóng cho đến khi cầu thủ đối phương thực hiện cú đá. Lưu ý thủ môn chỉ được di chuyển ngang và nếu rời vị trí đứng khi bóng được đá ra sẽ không phải làm lại khi không có bàn thắng.

Đá Penalty theo kiểu thông thường
Đá Penalty theo kiểu thông thường

Đá Penalty theo kiểu phối hợp với đồng đội

Bên cạnh cách thực hiện cú đá phạt như trên thì 2 cầu thủ trong đội cũng có thể phối hợp với nhau trong cú đá này. Trong tình huống thường gặp nhất là cầu thủ thứ nhất không đá trực tiếp vào khung thành mà chỉ đẩy nhẹ về phía đồng đội của mình. Cầu thủ thứ hai sẽ đứng ra thực hiện cú đá.

Cách đá này cũng có điều kiện kèm theo như cả 2 cầu thủ thực hiện cú sút đều phải đứng cách khung thành ít nhất 9,15m. Phương pháp này đã được chơi lần đầu tiên ở năm 1957, trong trận đối đầu giữa đội tuyển Bắc Ireland và Bồ Đào Nha.

Trường hợp thực hiện lại cú đá phạt Penalty là gì?

Ở một vài tình huống đặc biệt thì cú đá Penalty cần phải thực hiện lại như:

  •  Nếu thủ môn của đội đối thủ đi về phía trước và vượt qua phạm vi được quy định thì cầu thủ thực hiện cú sút được đá lại.
  • Cầu thủ phát bóng mà chưa có hiệu lệnh của trọng tài cũng bị bắt đá lại.
  • Ở phía bên ngoài cầu thủ 2 bên di chuyển vào trong vùng cấm trước và trong khi cú đá được thực hiện.
Xem Thêm  Khám phá kiến thức hay về Thấu bóng đá là gì từ SB365

Với các cầu thủ chuyên nghiệp được đào tạo bài bản thì rất khó xảy ra trường hợp đá lại tuy nhiên vẫn có nhiều người lợi dụng quy định này để Penalty đá lại nhằm chuộc lợi. Bạn phải hiểu rằng đội nào được đá Pen xem như xoay chuyển tình thế, họ rất hân hoan và chờ đón. Ngược lại đội bị phạt sẽ thấy thất vọng và muốn cản trở cú đá thành công.

Trọng tài là người có quyền lực nhất trong tình huống này nhưng nhiều pha xử lý đã để lại tranh cãi trái chiều cho người xem. Vì thế bên cạnh hiểu Penalty là gì thì bạn cũng nên nắm những tình huống đặc biệt này.

Trường hợp cần thực hiện đá Pen lại
Trường hợp cần thực hiện đá Pen lại

Kết luận

Penalty là gì và tất tần tật thông tin về quan về kiểu đá phạt này đã được chia sẻ cụ thể ngay trong bài viết. Mong rằng bạn đọc đã hiểu hơn về một loại hình đá Pen phổ biến cũng như các quy tắc xung quanh. Đăng ký ngay tài khoản thành viên tại SB365 để đặt cược kèo thể thao ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]